Cần xiết lực có đồng hồ là gì?

Cần xiết lực có tên gọi khác là cờ lê lực, cần chỉnh lực,… là một dụng cụ cơ khí dùng để xiết bu lông, đai ốc, các mối ghép theo yêu cầu thường dùng trong công nghiệp, sửa chữa máy móc, trang thiết bị. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu khác nhau như Cần xiết lực Kingtony. Cần xiết lực Tohnichi. Cần xiết lực Kanon. Cần xiết lực Toptul…Dựa trên nguyên lý hoạt động mà có nhiều loại cần xiết lực khác nhau như cần xiết lực đầu rời, cần xiết lực điện tử, cần xiết lực có đồng hồ,... Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ưu và nhược điểm của cần xiết lực có đồng hồ nhé.

Cấu tạo của cần xiết lực có đồng hồ

Cần xiết lực đồng hồ có cấu tạo khác với cờ lê, mỏ lết đây là một thiết bị giúp xiết lực chặt các loại ốc vít… với lực vừa đủ, độ chính xác của lực cao. Cấu tạo của cần xiết lực có cấu tạo gồm:

 • Phần đầu vặn được làm bằng hợp kim thép chắc chắn có độ bền và chịu lực cao để siết các loại ốc, vít trong các thiết bị, tùy vào các loại cần xiết lực khác nhau mà có thể có loại đầu rời hoặc đầu liền.

 • Thân cần xiết lực thường được cấu tạo khá dài để có đủ độ cầm chắc chắn và tác động lực lên đầu vặn

 • Tay cầm: vừa vặn êm tay có có các cạnh nhỏ tạo độ ma sát giúp cầm nắm chắc chắn hơn

 • Đồng hồ được tích hợp ở phần tay cầm để dễ dàng quan sát lực sử dụng cũng như điều chỉnh các chức năng phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của cần xiết lực có đồng hồ

Cần xiết lực đồng hồ hoạt động theo nguyên tắc Momen quay, cờ lê sẽ lặp đi lặp lại các vòng quay cho đến khi bulong hay đai ốc được siết chặt. Tùy theo đai ốc, bulong nặng nhẹ sẽ có chiều dài, ngắn của cánh tay đòn khác nhau. Tay đòn càng dài sẽ càng chịu được sức nặng cao phù hợp với các loại bulong đai ốc to nặng. Đối với các loại bulong, đai ốc nhẹ thì phần tay đòn sẽ được thiết kế nhỏ gọn hơn. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng khác nhau để có sự điều chỉnh lực xiết phù hợp và được hiển thị trên đồng hồ.

Cờ lê lực đồng hồ

Ưu, nhược điểm của cần xiết lực có đồng hồ

Cùng xét về ưu và nhược điểm của cần xiết lực có đồng hồ:

Ưu điểm

 • Cần xiết lực có đồng hồ có tính ứng dụng cao trong đời sống sản xuất.

 • Cần xiết lực có thể thay đổi phần đầu rời với nhiều kích thước khác nhau phù hợp với nhiều loại đai ốc, bulong khác nhau

 • Cần xiết lực có tích hợp đồng hồ dễ dàng sử dụng và theo dõi điều chỉnh lực xiết

 • Ngoài khả năng siết chặt thì cần xiết lực còn có khả năng tháo rời ống không có tay cầm hoặc các vật thể có hình cầu.

 • Phần tay cầm được thiết kế chắc chắn có độ ma sát cao, nhỏ gọn tiện lợi.

cờ lê lực đồng hồ

Nhược điểm

 • Cần xiết lực có ồng hồ có tính năng vượt trội nên so với các sản phẩm cần xiết lực khác thì loại có đồng hồ có giá thành cao hơn.

 • Thông thường cần xiết lực có đồng hồ có đầu chụp có kích thước cố định nên nếu muốn siết bu lông với kích thước lớn hơn hay nhỏ hơn, bạn sẽ phải cần đến đầu tuýp chuyển đổi kích thước.

Cần xiết lực có đồng hồ được ứng dụng ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cần xiết lực khác nhau như cờ lê lực đầu liền và cờ lê lực đầu rời, cần nổ, cờ lê lực đồng hồ, cờ lê lực điện tử… mỗi loại sẽ có tính ứng dụng khác nhau tùy vào cấu tạo. đối với Cần xiết lực có đồng hồ có tính ứng dụng cao trong các ngành công nghiệp máy móc, sửa chữa thay thế trang thiết bị, gara oto….đặc biệt là các thiết bị cần có độ chính xác cao. Vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng khác nhau các bạn có thể cân nhắc các loại cần xiết lực khác nhau cho phù hợp.