Cần xiết lực là một thiết bị cơ khí được sử dụng trong nhiều ngành nghề, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô. Dụng cụ này có tác dụng xiết chặt bu lông, đai ốc, các mối ghép theo yêu cầu mà không ảnh hưởng tới tuổi thọ của linh kiện.

Cần xiết lực là dụng cụ cơ khí cầm tay hoạt động theo nguyên lí mô-men xoắn, tác động lên các đai ốc, bu lông. Thiết bị này còn còn có các tên gọi khác là cờ lê lực, tay cần lực, cần xiết chỉnh lực,...

Phân loại cần xiết lực

Cần xiết lực được phân loại như sau:

Phân theo nguyên tắc hoạt động

Cần xiết lực cơ

Với cần siết lực cơ, người dùng sử dụng bằng cách vặn thanh cài đặt trên phần thân của dụng cụ cho đến khi nó phát ra tiếng nổ. Bên cạnh đó, loại cần này cũng được chia thành các loại sản phẩm khác nhau như:

 • Cần xiết lực tự động: loại sản phẩm này thường có trong các mô hình sửa chữa hay các hoạt động chế tạo máy móc quy mô lớn thuộc ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ hay quốc phòng an ninh.
 • Cần xiết thủy lực: loại cần này sử dụng thủy lực để hoạt động.
 • Loại cần chỉnh lực cơ có đồng hồ: thiết bị được trang bị một thang đo có tác dụng dừng tự động khi đạt đến mức mô-men xoắn phù hợp. Loại cần này được sử dụng để xiết chặt hoặc nới lỏng các vật thể cần xiết.
 • Loại cần chỉnh lực trực tiếp: thiết bị bao gồm cần gạt lò xo được điều chỉnh bằng cách vặn tay cầm. Người dùng sẽ cài đặt một mức mô-men xoắn nhất định, khi đạt đến mức độ đó, cần chỉnh lực sẽ báo sáng và phát ra âm thanh thông báo.

Cần xiết lực điện tử

Cần xiết lực điện tử hoạt động phụ thuộc vào nguồn điện một chiều có sẵn trên phần thân của thiết bị. Sau mỗi lần sử dụng, các thông số lực sẽ nhấp nháy và hiển thị để người dùng biết và điều chỉnh (nếu có). Loại cần xiết này có ưu điểm là dễ sử dụng và độ chính xác cao. Tuy nhiên, dụng cụ này chỉ phù hợp để kiểm tra lực nhỏ, hạn chế sử dụng với tần số cao.

Phân theo tên thương hiệu

Ngoài phân theo nguyên tắc hoạt động, cần xiết lực còn được chia theo tên thương hiệu.

Cần xiết lực Kingtony

Cần xiết lực Kingtony là dụng cụ đến từ thương hiệu Đài Loan. Thiết bị của hãng được làm từ chất liệu théo cao cấp, chịu được tần suất cao. Đơn vị cũng sản xuất cần xiết lực với mẫu mã đa dạng với độ chính xác cao. Tuy nhiên, nhược điểm của cần xiết lực Kingtony là chế độ bảo hành còn hạn chế.

Hiên nay, cần xiết lực Kingtony có hai loại được sử dụng phổ biến như sau:

 • Cần xiết lực 3/8” Kingtony 34323-1A.
 • Cần xiết lực 1/2” Kingtony 34423-1A

Cần xiết lực Tohnichi

Tohnichi là thương hiệu đến từ xứ sở hoa anh đào. Đây là đơn vị sản xuất được khách hàng đánh giá cao. Cần xiết lực của Tohnichi có phần tay cầm thiết kế bằng nhựa giúp người dùng dễ dàng cầm nắm mà không gây tróc da tay. Bên cạnh đó, thiết bị có thể điều chỉnh được khoảng lực với sai số khá thấp, chỉ ±3%.

Hai loại cần xiết lực Tohinichi thịnh hành nhất:

 • Cần xiết lực Tohnichi QSP25N3
 • Cần xiết lực Tohnichi QL50N-MH

Cần xiết lực Kanon

Đây là loại cần đến từ thương hiệu của Nhật Bản. Thiết bị được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng bởi hoạt động ổn định, đa dạng về hình dáng, kích thước. Sản phẩm cũng được trang bị chế độ lock và unlock trên thân cần. Tuy nhiên, cần xiết lực Kanon có trọng lượng nặng hơn các thương hiệu khác và chế độ bảo hành vẫn còn hạn chế.

Hai cần xiết lực Kanon bán chạy nhất:

 • Cần xiết lực 100-850 Nm Kanon N850QLK
 • Cần xiết lực 80-360 Nm Kanon N360QLK

Cần xiết lực Toptul

Tiếp tục một sản phẩm đến từ thương hiệu Đài Loan. Đây là sản phẩm có đầu tuýt chắc chắn, được tháo ra nhanh chỉ với một lần ấn nút. Ngoài ra, người dùng có thể đảo ngược chiều vặn khi sử dụng. Thiết bị cũng có tay cầm chống trượt, giúp quá trình sử dụng diễn ra an toàn hơn.

Hai sản phẩm cần xiết lực Toptul được sử dụng rộng rãi:

 • Cần xiết lực 1/2 Toptul ANAF1635
 • Cần xiết lực 3/8” Toptul ANAM1205

Cần xiết lực loại nào tốt?

Có thể thấy, với nhu cầu ngày càng tăng cao của người dùng, các hãng đã sản xuất nhiều loại cần xiết lực khác nhau. Vậy, sử dụng cần xiết lực loại nào tốt và mang lại hiệu quả tối ưu nhất? Câu trả lời này phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu của người tiêu dùng. Mỗi loại cần đều có những ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Bởi vậy, với những thông tin ở phía trên, chúng tôi hy vọng bạn có thể lựa chọn và tìm được một sản phẩm ưng ý.