Cờ lê thủy lực là một dụng cụ được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, sửa chữa, lắp đặt, cơ khí,... bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Thế nhưng không phải ai cũng biết được những công dụng, ưu điểm, các loại cờ lê thủy lực phổ biến để lựa chọn được một sản phẩm phù hợp. Hiểu được điều đó, bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin quan trọng về sản phẩm này.

Giới thiệu về cờ lê thủy lực

Cờ lê thủy lực hay còn gọi là cần xiết thủy lực là sản phẩm chuyên dùng để siết các mối ghép bulong có dải cực lớn mà những loại cờ lê lực thông thường không thể làm được. Sở dĩ nó có tên là cờ lê thủy lực do hoạt động dựa vào hệ thống bơm thủy lực được sử dụng để siết lực.

Nguyên lý hoạt động của cờ lê thủy lực đó là dẫn động bằng nguồn chất lỏng hoặc nguồn dầu dựa trên hình thức chuyển động trực tuyến sang chuyển động quay. Nhờ đó sinh ra lực Momen tỷ lệ với áp suất và tác động vào cơ cấu vặn ốc. Cờ lê thủy lực hoạt động dựa vào hệ thống bơm thủy lực do đó bạn cần lựa chọn loại bơm thủy lực phù hợp với cờ lê và nhu cầu làm việc. Có thể điều chỉnh được lực siết thông qua việc điều chỉnh áp suất của hệ thống bơm thủy lực bằng Remote gắn trên hệ thống bơm.

Giới thiệu cờ lê thủy lực

Các loại cờ lê thủy lực phổ biến trên thị trường

Có 2 loại cờ lê thủy lực được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Mỗi loại cờ lê sẽ có những đặc điểm khác nhau, cùng tìm hiểu chi tiết đặc điểm từng loại cờ lê thủy lực ngay sau đây:

Cờ lê thủy lực dạng tròng

Ưu điểm của cờ lê thủy lực dạng tròng là lực siết lớn và giá thành rẻ hơn những loại cờ lê khác. Tuy nhiên sản phẩm có nhược điểm là kích cỡ siết bu lông khó thay đổi và chỉ nên cố định sử dụng một loại kích thước bu lông. Do đó nếu muốn thay đổi kích thước bu lông sẽ phải thay cả phần đầu tròng. Với những đặc điểm kể trên, cờ lê thủy lực dạng tròng thường được sử dụng trong những ngành sản xuất nhỏ và ít sử dụng bu lông có nhiều kích cỡ.

Cấu tạo cờ lê thủy lực dạng tròng là: Phần tạo ra mô men xoắn và phần đầu tròng vào trong bu lông để siết. Ngoài ra nó cũng có một số phụ kiện kèm theo như: tay nắm, chốt giữ và miếng lót.

Cờ lê thủy lực dạng tròng

Cờ lê thủy lực dạng chụp

Cờ lê thủy lực dạng chụp sử dụng một đầu chụp lục giác dùng để siết bu lông, do đó có thể dễ dàng thay đổi kích thước bu lông. Tuy nhiên loại cờ lê thủy lực dạng chụp lại có giá thành khá cao so với cờ lê thủy lực dạng tròng.

Cấu tạo của cờ lê thủy lực dạng chụp gồm 2 phần chính: Phần tạo ra mô men xoắn và phần đầu vuông với tác dụng gắn khẩu ra ngoài. Ngoài ra còn có một số phụ kiện khác kèm theo như: tay nắm, chốt giữ và miếng lót.

Cờ lê thủy lực dạng chụp

Cờ lê thủy lực dạng khuyết

Cờ lê thủy lực dạng khuyết là sản phẩm có thiết kế đặc biệt, có khả năng làm việc tại môi trường có không gian hạn hẹp mà 2 loại cờ lê kể trên không thể làm được. Cờ lê thủy lực dạng khuyết có đa dạng kích thước và giá thành để cho người dùng lựa chọn.

Cờ lê thủy lực dạng khuyết

Cờ lê thủy lực được ứng dụng như thế nào?

Cờ lê thủy lực được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp nặng như: ngành hóa chất, dầu khí và gas, nhiệt điện, ngành linh kiện điện tử, lắp ráp ô tô….Nhờ có cờ lê thủy lực mà năng suất lao động trong lĩnh vực công nghiệp được cải thiện đáng kể. Đồng thời giúp giảm thiểu sức lao động mà vẫn giúp nâng cao năng suất lao động.

Cờ lê thủy lực được ứng dụng như thế nào?

Tại sao cần dùng cờ lê thủy lực?

  • Lực siết các mối ghép bulong có dải cực lớn thì sức người sẽ không thể đáp ứng được các mối siết này, với trường hợp này cờ lê thủy lực sẽ là một giải pháp hữu hiệu nhất.
  • Cờ lê thủy lực sẽ là một công cụ đảm bảo được khả năng lực siết các bulong chuẩn, đơn giản, rất nhanh chóng và đặc biệt là không tốn sức khi làm việc.
  • Được cấu tạo từ những bộ phận rất đơn giản như mô men xoắn, phần đầu tròng và một số phụ kiện kèm theo như chốt giữ để giúp cờ lê hoạt động chắc chắn hơn, tay nắm giúp việc cầm và sử dụng cờ lê dễ dàng hơn.

Tại sao cần dùng cờ lê thủy lực?

Kết Luận

Trên đây chúng tôi đã giải đáp đến bạn cờ lê thủy lực là gì và một số thông tin liên quan đến sản phẩm. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về sản phẩm vô cùng hữu ích siết bulong ở 1 dải lực lớn để giúp tiết kiệm thời gian, công sức và nâng cao hiệu quả làm việc.