Cờ lê lực điện lạnh là công cụ được sử dụng để siết vặn rắc co của điều hòa tạo ra lực siết vừa đủ không gây cháy ren và đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng điều hòa (máy lạnh). Hãy cùng tìm hiểu thêm những tác dụng, tầm quan trọng và cách sử dụng cờ lê lực điện lạnh an toàn ngay trong bài viết sau đây.

Tại sao phải dùng cờ lê lực điện lạnh?

Cờ lê lực điện lạnh hay còn gọi là cờ lê lực siết giắc co điều hòa là một chi tiết nhỏ nhưng rất quan trọng trong quá trình lắp máy lạnh. Ống đồng là điều hòa có công dụng là dẫn môi chất làm lạnh để giải tỏa khí nóng, nhờ vậy mà không khí thổi ra từ điều hòa sẽ mát hơn. Để nối được ống đồng vào thiết bị làm nóng (lạnh) thì cần có dụng cụ liên quan là rắc co ống đồng.

Sau khi loe ống đồng xong thì bạn cần nối rắc co lại với nhau, việc làm này cũng tương tự như việc siết vặn bulong. Bạn có thể sử dụng cờ lê, mỏ lết bình thường để siết. Nhưng sẽ tạo ra một lực quá chặt hoặc quá lỏng hơn so với tiêu chuẩn bulong. Về lâu dài sẽ dẫn đến việc cháy ren ở điều hòa và làm mất an toàn cho thiết bị và người sử dụng.

Sự ra đời của cờ lê lực điện lạnh đã khắc phục được hoàn toàn hạn chế này mà cờ lê thông thường không thể làm được. Cờ lê lực điện lạnh là công cụ giúp siết eo lực chuẩn 100 %, khi sử dụng công cụ này để siết rắc co sẽ đảm bảo lực siết vừa đủ, không thừa cũng không thiếu.

Tại sao phải dùng cờ lê lực điện lạnh?

Ứng dụng của cờ lê lực trong lắp máy lạnh

Khi sử dụng cờ lê lực trong lắp máy lạnh bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề rắc co máy lạnh nhanh bị bào mòn hay hư hỏng do bị siết một lực chặt quá mức. Mỗi loại bu lông, đai ốc hay rắc co khác nhau sẽ có một lực chuẩn được theo quy định của nhà sản xuất. Bởi vậy chỉ cần đạt được giá trị lực và vặn đến khi cờ lê lực phát ra tiếng kêu thông báo bạn đã vặn đủ lực là xong. Nhờ đó sẽ giúp kiểm soát được lực nên rắc co sẽ không bị ăn mòn, giúp cho chi tiết máy lạnh hoạt động bền bỉ hơn.

Chính bởi ưu điểm vượt trội này so với cờ lê thông thường mà cờ lê lực điện lạnh được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực lắp đặt điều hòa, máy lạnh. Một số ứng dụng của cờ lê lực trong lắp máy lạnh có thể kể đến như:

  • Cờ lê lực điện lạnh dùng để siết chặt hay nới lỏng rắc co của máy lạnh đến một lực đã được mặc định sẵn.
  • Giúp kiểm tra được lực siết của rắc co và điều chỉnh được lực siết của cờ lê trước khi vận hành. Nhờ đó mà quá trình thao tác sẽ trở nên chắc chắn hơn, người dùng có thể theo dõi được lực siết trong quá trình làm việc.

Ứng dụng của cờ lê lực trong lắp máy lạnh

Một số chú ý khi sử dụng cờ lê lực điện lạnh

Mặc dù cách sử dụng cờ lê lực điện lạnh rất đơn giản, thế nhưng bạn đã biết cách sử dụng sao cho an toàn, hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của cờ lê chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay một số chú ý sau:

  • Muốn duy trì được độ chính xác thì cờ lê lực điện lạnh phải được kiểm tra định kỳ để xem có bộ phận nào bị lỗi, lỏng, hao mòn hoặc không ổn định hay không.
  • Thay nhớt thường xuyên để đảm bảo các bộ phận của cần xiết được ăn khớp với nhau và hoạt động trơn tru hơn, tránh trường hợp cờ lê bị rỉ sét và không hoạt động được.
  • Bảo vệ cần xiết lực khỏi hóa chất, bụi bẩn khi không sử dụng, tốt nhất nên để cờ lê ở vị trí khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ.
  • Sử dụng miếng vải khô để vệ sinh cần chỉnh lực, không nên sử dụng thêm những dung dịch làm sạch khác có thể gây hao mòn, hư hại đến những chi tiết ở bên trong.
  • Nếu phải tháo dời các bộ phận của cờ lê lực thì cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc nhờ người có chuyên môn xử lý.
  • Sau khi sử dụng cơ chế đo lực của cờ lê lực thì bạn nên điều chỉnh quay lại giá trị tối thiểu để đảm bảo hiệu chuẩn và bảo vệ lò xo của cờ lê.
  • Mặc dù cờ lê lực có độ bền và độ cứng khá cao nhưng tuyệt đối không được sử dụng nó để thay thế cho công việc của một chiếc búa vì nó sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của cờ lê.

Một số chú ý khi sử dụng cờ lê lực điện lạnh

Trên đây là một số thông tin về cờ lê lực điện lạnh mà bạn có thể tham khảo. Có thể thấy rằng đây là một công cụ nhỏ nhưng có võ, giúp quá trình siết rắc co đảm bảo độ chính xác và gia tăng độ an toàn cho điều hòa trong quá trình sử dụng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích và giúp bạn biết cách sử dụng cờ lê lực điện lạnh an toàn và hiệu quả hơn.